• กินกลูต้าและคอลลาเจนจะมีผลต่อตับหรือไตหรือไม่

  • การกินกลูต้าเเละคอลลาเจน มีผลต่อตับหรือไตไหมครับ
    ตาวฟาน เจ๊ะแม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณตาวฟาน เจ๊ะแม

    ในที่นี้น่่าจะหมายถึงกลูต้าไธโอนและคอลลาเจน ซึ่งสารทั้งสองตัวมีการอ้างสรรพคุณช่วยในเรื่องของการทำให้ผิวขาวและดูเต่งตึงมากขึ้น

    แต่อย่างไรก็ตามคอลลาเจนเป็นสารที่พบได้ในโปรตีนในเนื้อสัตว์ตามปกติอยู่แล้ว แต่กลูตาไธโอนที่ทำให้ผิวขาวหรือซีดลงนั้นเป็นเพียงผลข้างเคียงชั่วคราว ที่ไม่ได้มีประโยชน์ที่แน่ชัดต่อร่างกายในระยะยาว

    ซึ่งสารทั้งสองตัวจะต้องใช้ตับหรือไตขับออกอยู่แล้วค่ะ ในคนที่มีโรคตับหรือไตผิดปกติอยู่ การใช้ยาใดๆควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น หรือแม้ไม่มีโรคตับหรือไตใดๆ ก็ไม่ควรกินสารใดๆเข้าไปเกินความจำเป็นเพราะอาจจะมีผลต่อตับและไตในอนาคตได้หากมีการใช้ยาสะสมมานานมากๆ