• เป็นโรคกระเพาะ และมีประจำเดือนอยู่ ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ถ้าจะทานยาบำรุงเลือดได้ไหม

  •  Haswanee Langkaweekhet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นโรคกระเพาะอยู่ค่ะ + ตอนนี้ก็มีประจำเดือนอยู่ด้วย ปวดทั้งกระเพาะทั้งประจำเดือน ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง คล้ายจะเป็นลม พร้อมกับมือเท้ารู้สึกเย็นบ่อย ถามหมอที่รักษาหนูแล้วค่ะว่าทานยาบำรุงเลือดในระหว่างการใช้ยารักษาโรคกระเพาะได้ไหม คุณหมอบอกสามารถทานได้ค่ะ เลยอยากทราบว่าถ้าจะทานยาบำรุงเลือด fbc ได้ไหมคะ ถ้าทานได้ควรทานตอนไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Haswanee Langkaweekhet,

                          หากตรวจพบว่ามีภาวะโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก ก็ควรต้องทานยาบำรุงเลือด และไปตรวจเลือดติดตามผลการรักษา แต่หากไม่ได้มีภาวะโลหิตจาง หรือมีภาวะโลหิตจาง แต่ไม่ได้เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก ก็ไม่ควรทานยาบำรุงเลือด (ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก) เข้าไปโดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงได้ ดดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการทานธาตุเหล็ก เช่น อาการท้องผูก หรือท้องเสียและอุจจาระมีสีดำ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน นอกจากนี้ ก็จะไปประคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ ทำให้ยิ่งปวดท้องมากขึ้นได้ค่ะ

                             ดังนั้น แนะนำควรตรวจเลือดให้แน่นอนเสียก่อนว่ามีภาวะโลหิตจางหรือไม่ และเป็นภาวะโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กหรือไม่ค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานไปเองค่ะ

                            ทั้งนี้ อาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง คล้ายจะเป็นลม มือเท้าเย็น อาจไม่จำเป็นต้องเป็นอาการที่เกิดจากมีภาวะโลหิตจาง โดยอาจเป็นอาการที่พบร่วมในขณะที่มีประจำเดือนก็ได้ค่ะ ดังนั้น หากประจำเดือนหมดไป แล้วอาการต่างๆ หายไป ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ (ก็จะทำให้ได้รับธาตุเหล็กเพียงพออยู่แล้วค่ะ) ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ