• กินยาธาตุเหล็กหลังบริจาคเลือดก่อนนอนแทนที่จะกินหลังอาหารตามฉลากระบุ จะเป็นอะไรไหม

  • สอบถามหน่อยครับ...ธาตุเหล็กที่หมอให้มาหลังบริจาคเลือด ข้างถุงเขียนว่าให้รับประทานหลังอาหาร แต่ผมเอามารับประทานก่อนนอนเพราะกลัวลืม จะมีผลเสียไหมครับ..

    สุรชัย สมเขียน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสุรชัย สมเขียน

    ธาตุเหล็ก คือแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งเป็นแหล่งลำเลียงก๊าซออกซิเจนให้ไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ตามกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายได้

    โดยการรับประทานธาตุเหล็กเสริมนั้นสามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ หรือจะกินก่อนนอนก็ได้เช่นกัน เพียงแค่ระวังไม่ให้รับประทานธาตุเหล็กกับชา กาแฟ ผลิตภัณฑ์จากนม เพราะอาจลดการดูดซึมของธาตุเหล็กได้