• ตรวจพบการตั้งครรภ์ แต่ไปอัลตราซาวด์ไม่เจออะไร แล้วมีเลือดออกนาน 10 วัน เจาะเลือดพบว่าค่าลดลง ท้องนอกมดลูกไหม

  •  Misu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอปรึกษาค่ะ ปกติเป็นคนประจำเดือนมาตรงทุกรอบค่ะ28-30วัน แต่เดือนสิงหาคม2564พบว่ามาช้า วันที่3เลยตรวจดู พบขึ้น2ขีดค่ะ อีก2วันไปพบแพทย์เพื่อตรงจและฝากครรภ์ แต่อัลซาวด์ไม่เจอ หมอนัดอีก2สัปดาห์ แต่หลังจากพอคุณหมอกลับมาบ้าน2วัน มีเลือดออกตอนแรกเข้าใจว่าประจำเดือนค่ะเพราะเหมือนกันทุกอย่าง แต่มานานถึง10วันเลยสงสัยไปตรวจเลือดดูค่ะ ค่าเลือด147ค่ะ หลังจากนั้น7วันตรวจเลือดซ้ำค่าเลือด99แบบนี้คืออะไรคะ มีโอกาสท้องนอกมดลูกไหมคะ กังวลใจมากค่ะ ขอบคุณคุณหมอมากๆนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Misu,

                       หากตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะแล้วพบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่อัลตราซาวด์แล้วไม่เจออะไร อาจเพราะอายุครรภ์ยังน้อย เพราะการตรวจอัลตราซาวด์ที่ อายุครรภ์ที่ 1-3 สัปดาห์ มักจะตรวจไม่พบอะไร

                      หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ หากมีเลือดออกมานาน 10 วัน ก็แสดงว่าเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ขึ้น โดยอาจเป็นการแท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูกก็ได้ แต่ทั้งนี้ หากได้ตรวจเลือดดูค่าฮอร์โมน HCG แล้วได้ค่า 147 mIU/ml และต่อมาลดลงเหลือ 99 mIU/ml แสดงว่าอาจเกิดการแท้งขึ้นค่ะ ซึ่งหากในตอนนี้เลือดได้หยุดไหลแล้ว ไม่มีอาการปวดท้องแล้ว แสดงว่าอาจเป็นการแท้งสมบูรณ์ไปแล้วค่ะ

                       แนะนำว่าควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจให้แน่นอนว่าเกิดการแท้งขึ้นหรือไม่ และแท้งสมบูรณ์ไปแล้วหรือยังค่ะ จะได้ให้การดูแลที่เหมาะสมต่อไปค่ะ