• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วถุงยางอนามัยแตก แล้วเป็นวันตกไข่วันสุดท้ายพอดี กินยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  Athenaza
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วทีนี้ถุงแตก แล้วดันเป็นวันตกไข่วันสุดท้ายพอ แล้วทีนี้ก็กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีอะไรกัน สาม ชม. อย่างนี้มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนครับ

    Athenaza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Athenaza

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ในคราวเดียวหรือห่างกัน 12 ชั่วโมง โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นประสิทธิภาพยาค่อนข้างสูงดังกล่าวไป โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามถือว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้นั้นประสิทธิภาพต่ำกว่าการใช้ยาคุมแบบแผง หรือการใช้ถุงยางอนามัย

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ