• หากบุคคลอื่นใช้มือมาสำเร็จความใคร่ด้วยการจับตรงอวัยวะเพศ แต่ไม่มีสารคัดหลั่งของคนๆนั้นออกมา มีโอกาสติดโรคเช่น HIV เริม หูดได้ไหม

  •  Spartan
    สมาชิก

    พอดีอยากทราบว่ากรณีที่เราไปนวดอโรมามา แล้วหมอนวดเขาได้ใช้มือช่วยสำเร็จความใคร่ให้ผม โดยที่ไม่ได้มีสารคัดหลั่งของฝ่ายหมอนวดมาสัมผัสน้องชาย มีเพียงเเค่การใช้มือ เเละผมก็ใชมือสัมผัสหน้าอกหมอนวด แบบนี้มีโอกาสเสี่ยงการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหมครับ เช่น เริม หูด HIV เป็นต้น

    Spartan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Spartan

    การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆนั้น มักจะเกิดจากการสัมผัสของเยื่อบุอวัยวะเพศกันโดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย หรืออาจจะเป็นกรณีการสัมผัสของเยื่อบุอวัยวะเพศกับเยื่อบุปาก หรือกับผิวหนังของผู้ติดเชื้อที่มีแผลได้

    ถ้ามือที่ใช้ ไม่มีแผลใดๆ โอกาสการติดเชื้อโรคมาก็ค่อนข้างน้อย กรณีเริมนั้นส่วนใหญ่รอยโรคจะอยู่ที่ปากและอวัยวะเพศ ถ้าอวัยวะเพศเราไม่ได้ไปโดนปากหรืออวัยวะเพศของผู้ติดเชื้อโอกาสติดโรคน้อย โรคหูดถ้าเป็นที่มือมักจะเป็นคนละสายพันธุ์กับที่ก่อโรคตรงอวัยวะเพศ ไม่น่าจะติดต่อกันในลักษณะนี้ได้ ส่วน HIV น่าจะต้องมีการสัมผัสสารคัดหลั่งกันโดยตรง ถ้าเป็นกรณีมือมาโดนอวัยวะเพศ โอกาสก็มีได้น้อยเช่นกัน

    ควรระวังการสัมผัสกับบุคคลแปลกหน้า ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นทางปากหรือทางอวัยวะเพศควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด