• คุณยายเป็นความดันโลหิตสูง มียาประจำที่ใช้ วัดความดันเองตัวล่างต่ำประมาณ 60 คือหัวใจคลายตัวผิดปกติใช่ไหม ควรกินยาลดความดันต่อหรือเปล่า

  •  Eye Montika
    สมาชิก
    คุณยายอายุ84ปี มีโรคประจำตัวหลอดเลือดสมองตีบ มียาโรคประจำที่ทานประจำคือ baby aspirin , Simvastatin , เมื่อ2เดือนก่อนมีอาการเวียนหัวและความดันสูงเข้าแอดมิท คุณหมอให้ยา Enalapril เพิ่ม จากนั้นญาติก็จะเช็คความดันให้กับยายเป็นประจำ พักหลังพบว่าค่าความดันตัวบนจะอยู่ในช่วง 128-140นิดๆ แต่ความดันตัวล่างมักจะต่ำ อยู่ประมาณ60นิดๆ เครื่องอ่านค่าบอกว่า ค่าความดันหัวใจคลายตัวผิดปกติ สรุปมันผิดปกติจริงหรือคะ คุณยายหยุดทานยาความดันมา1อาทิตย์แล้ว ควรทานต่อมั้ยคะ
    Eye Montika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ eye

    โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา

    ดังนั้นการควบคุมความดันให้อยู่ในเกณฑ์ใกล้เคียงปกติ มีความสำคัญมาก โดยส่วนใหญ๋ก็จะเป็นการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์

    จากที่กล่าวมา ยา enalapril ที่เป็นยาลดความดันนั้น ในระหว่างที่กินยาอยู่ สามารถวัดค่าความดันไปด้วยได้ โดยค่าความดันตัวบนควรอยู่ประมาณ 120 เกินได้เล็กน้อยแต่ถ้าไม่เกิน 140 ถือว่ายังไม่สูงจนเกินไป ส่วนความดันตัวล่างอาจจะอยู่ได้ที่ประมาณ 80-90

    โดยเครื่องวัดที่ใช้วัดเองนั้น อาจจะมีค่าคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงได้บ้าง และถึงแม้ว่าค่าความดันตัวล่างจะค่อนข้างน้อยจริง ก็ไม่ได้บ่งบอกโดยตรงว่าหัวใจคลายตัวผิดปกติ การจะดูว่าการทำงานของหัวใจผิดปกติหรือไม่อย่างไร จำเป็นต้องอัลตราซาวน์หัวใจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำการกินยาลดความดันตามที่แพทย์สั่งมาต่อเนื่อง ถ้ามีความกังวลใจ หรือมีอาการผิดปกติใดๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินจริง ไม่แนะนำการหยุดยาเองในระหว่างนี้ค่ะ