• ทายารักษาหูดไปเรื่อยๆ แล้วหูดจะลอกออกไปเอง หรือว่าต้องตัดหนังส่วนนั้นออก

  •  victorlim
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขออนุญาตถามเกี่ยวกับการใช้ยาครับ

    เนื่องจากผมมีตุ่มขึ้นบริเวณมือ ในช่วงแรกๆเป็นเหมือนจุดเล็กๆแต่ผิวตุ่มเรียบกว่าผิวฝ่ามือปกติ ผมเลยตัดหนังที่ขึ้นมาออก สักพักหนังใหม่ขึ้นมาก็ยังเป็นแบบเดิม ผมเลยตัดออกอีกครั้ง และก็ยังขึ้นมาเหมือนเดิมและดูมีลักษณะใหญ่ขึ้น ผมเลยปล่อยไว้ประมาณ1-2เดือน ตุ่มนั้นก็ยังไม่หายไป จึงไปปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา เค้าแจ้งว่ามันคือหูดครับ จึงสั่งยาVerrumalให้ผมครับ หลังจากใช้ทาวันละ2-3ครั้ง ลักษณะของหูดดูด้านขึ้นและเป็นสีขาวเหมือนหนังตาย

    ผมอยากปรึกษาคุณหมอว่าผมต้องทำอะไรกับตัวหูดไหมครับ หรือทายาไปเรื่อยๆแล้วหูดจะลอกออกไปเอง หรือว่าต้องตัดหนังส่วนนั้นออกครับ แล้วยาตัวนี้ต้องทาไปถึงเมื่อไหร่ครับ

    ขอบคุณครับ

    คุณ Victorlim

    ยาตัวนี้ประกอบด้วยยา Fluracil ซึ่งเป็นยาทำลายเซลล์ ใช้ในการรักษามะเร็ง  และยาอีกตัวคือ Salicylic acid เป็นยาที่่ทำให้ผิวหนังอ่อนบางลง  เมื่อใช้แต้มมันจะไปกัดทำลายผิวหนังที่มีเชื้อหูดอยู่ทีละชั้นลึกลงไปเรื่อยๆ

    คำแนะนำ  ควรตัดส่วนที่เป็นหูดออกก่อน  ให้ลึกระดับเดียวกับผิวหนัง  แต่ไม่ควรไปแคะแกะมากนัก เพราะเชื้อไวรัสจากหูดอาจติดมือคุณจนเมื่อไปสัมผัสที่อวัยวะอื่นๆ จะติดต่อได้   ให้หยดยาลงเฉพาะตรงที่ตำแหน่งหูดอยู่ มันจะกัดเซาะตัวหูดจนหลุดออกมาได้เอง   จะทานานเท่าไรขึ้นกับว่าหูดใหญ่หรือมีรากลึกแค่ไหนครับ   ขอให้ใช้จนเห็นเนื้อด้านในที่เป็นชั้นหนังแท้ครับ  น่าจะกินเวลา ไม่เกิน 2 อาทิตย์    ถ้ายังไม่สามารถกำจัดออกได้ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ใช่หูดได้