• เป็นหูดที่มือ ถ้าไปสัมผัสที่หน้า จะลามไปที่หน้าไหม

  •  Mj jhon
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีเป็นหูดที่มืออะครับถ้าไปสัมผัสที่หน้ามันจะลามไปที่หน้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mj jhon,

                        หากเป็นหูดที่มือ และยังมีรอยโรคปรากฏให้เห็นอยู่ คือเห็นเป็นตุ่มนูน ก็ย่อมมีโอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นรวมถึงตนเองได้ คือติดไปยังผิวหนังบริเวณอื่นๆของร่างกาย เช่น ข้อศอก ข้อเข่า ใบหน้า หนังศีรษะ เป็นต้น โดยการติดไปยังบริเวณอื่นๆ นั้น จะเกิดจากการที่ใช้มือไปแกะ เกาผิวหนังบริเวณที่เป็นหูด แล้วไปแกะเกาที่บริเวณอื่นๆ ต่อค่ะ ส่วนการใช้มือที่เป็นหูดสัมผัสใบหน้าเฉยๆ นั้น โอกาสที่จะติดไปที่ใบหน้าก็ค่อนข้างน้อยค่ะ