• เป็นหูดที่ผ่าเท้าขึ้นหลายจุดมาก ใช้ยาทามา 1 เดือนแล้วไม่หาย ลอกไปสองรอบก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Narathip Wongprasit
    สมาชิก
    สวัดดีครับผมเป็นหูดที่ผ่าเท้าขึ้นหลายจุดมาก ใช้ยาแบบทามาประมาณ1เดือนแล้วครับ อยากสอบถามว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า หายแล้ว หรืออาการลดลงแล้วครับ เพราะผมทามา1เดือน ลอกไป ครั้ง2 ครั้งแต่ก็ยังไม่ ตุ่มอยู่ตรงกลาง หูดครับ
    Narathip Wongprasit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narathip Wongprasit

    หูดคือโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถติดต่อผ่านการสัมผัสได้ และสามารถติดจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งในร่างกายได้

    ปกติแล้วหูดจะมีลักษณะเป็นตุ่มขนาดเล็ก จับแล้วรู้สึกขรุขระและแข็ง ผิวหนังที่เกิดหูดจะมีสีขาว สีชมพู หรือสีเนื้อเช่นเดียวกับผิวหนัง มักพบมากบริเวณนิ้วมือ มือหรือเท้า โดยมากมักไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายและอาจหายไปได้เองโดยไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา แต่บางครั้งอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนหรือหลายปีจนหูดอาจเพิ่มจำนวนมากขึ้น

    อาการเป็นหูดที่เท้าขึ้นหลายจุดนั้น การรักษาสามารถใช้การพ่นเย็นเพื่อทำลายเซลล์หูดร่วมไปกับการทายาเฉพาะที่เช่นยากรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) เป็นยารักษาหูดชนิดทั่วไปที่ช่วยให้ผิวหนังหลุดลอกได้

    หากทายามาต่อเนื่อง 1 เดือน แต่ยังไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อดูว่าจะสามารถทำการรักษาอื่นๆเช่นการพ่นเย็นทำลายหูดร่วมไปด้วยได้หรือไม่ ถ้าไม่มีข้อห้ามอะไร ในเบื้องต้นระวังการไปแกะเกาเพราะอาจทำให้หูดลามไปตำแหน่งข้างเคียงได้

    Narathip Wongprasit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narathip Wongprasit

    หูดคือโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถติดต่อผ่านการสัมผัสได้ และสามารถติดจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งในร่างกายได้

    ปกติแล้วหูดจะมีลักษณะเป็นตุ่มขนาดเล็ก จับแล้วรู้สึกขรุขระและแข็ง ผิวหนังที่เกิดหูดจะมีสีขาว สีชมพู หรือสีเนื้อเช่นเดียวกับผิวหนัง มักพบมากบริเวณนิ้วมือ มือหรือเท้า โดยมากมักไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายและอาจหายไปได้เองโดยไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา แต่บางครั้งอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนหรือหลายปีจนหูดอาจเพิ่มจำนวนมากขึ้น

    อาการเป็นหูดที่เท้าขึ้นหลายจุดนั้น การรักษาสามารถใช้การพ่นเย็นเพื่อทำลายเซลล์หูดร่วมไปกับการทายาเฉพาะที่เช่นยากรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) เป็นยารักษาหูดชนิดทั่วไปที่ช่วยให้ผิวหนังหลุดลอกได้

    หากทายามาต่อเนื่อง 1 เดือน แต่ยังไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อดูว่าจะสามารถทำการรักษาอื่นๆเช่นการพ่นเย็นทำลายหูดร่วมไปด้วยได้หรือไม่ ถ้าไม่มีข้อห้ามอะไร ในเบื้องต้นระวังการไปแกะเกาเพราะอาจทำให้หูดลามไปตำแหน่งข้างเคียงได้