• มีติ่งเนื้อเล็กผุดขึ้นมาตรงส่วนของปลายท่อปัสสาวะ แพทย์เคยรักษาแบบหูด อาการดีขึ้น จะทำอย่างไรไม่ให้หูดกลับมา

  •  phomkw
    สมาชิก
    ผมมีอาการมีติ่งเนื้อเล็กผุดขึ้นมาตรงส่วนของปลายท่อปัสสาวะ(ภายในหัวองคชาต) ผมได้ไปปรึกษาหมอมา 2 รอบ หมอให้ยาแต้มหูดมา ใช้ไประยะเวลาร่วม 3-4 เดือน ตอนนี้เหลือเพียงส่วนน้อย จึงอยากมาถามหมอครับว่า มียาตัวไหนที่กำจัดได้เด็ดขาดมั้ยครับ ผมไม่อยากให้มันโตขึ้นอีกเข้าใจครับว่ามีโอกาสเป็นซ้ำ 30-70% แนะนำหน่อยค้าบ
    phomkw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phomkw

    หูดที่อวัยวะเพศจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง ที่เกิดมาจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    การรักษามีทั้งการทายา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป การใช้ยาที่เป็นกรดจี้ก็คือเป็นการรักษาด้วยยาเช่นกัน ใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยจึงจะเห็นผล

    ไม่มีการรักษาในปัจจุบันที่สามารถกำจัดให้เชื้อออกไปจากร่างกายจนหมด คือรักษาให้รอยโรคยุบลงไปได้และลดการแพร่กระจายของโรคไปให้ผู้อื่น หรือไปที่ตำแหน่งอื่นๆของร่างกาย แต่เชื้อไวรัสจะยังอยู่ในร่างกายและยังกำเริบออกมาได้เป็นระยะค่ะ