• สอบถามเรื่องการทานยารักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน

  •  Farla Hiriotappa
    สมาชิก

    ส่องกล้องเมื่อเดือนพค.พบมีแผลที่กระเพาะอาหารไม่มา มีกรดในกระเพาะเยอะ หูรูดกระเพาะเสื่อมเล็กน้อยทำให้เกิดกรดไหลย้อน พบเชื้อเฮชไพโรไร คุณหมอรักษาโดยให้ทานยาลดกรดยาฆ่าเชื้อ ยาโมทิเลี่ยม และmagesto ตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย. แต่ประมาณกย. คุณหมอให้ยามาเพียง 10 วันและไม่ได้นัดหมายต่อบอกเพียงแต่ถ้ามีอาการให้ซื้อยาตามที่เคยสั่งไว้ให้ พอยาหมดแต่ยังมีอาการจุกคอหอย ท้องอืด แน่นท้อง มีลม จึงได้ซื้อยามาทานเองตามที่คุณหมอเคยบอก ซึ่งมียา Miracid , Motilium , Magesto ทาน Miracid วันละ 2 ครั้งก่อนอาหารเช้า-เย็น Motilium&Magesto ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น จนถึงวันนี้ยังทานยาต่อเนื่องอยู่ อยากขอคำแนะนำว่าควรหยุดทานยาทั้งหมดเลยหรือไม่ เพราะทานยาต่อเนื่องมานานประมาณ 5-6 เดือนแล้ว หรือควรกลับไปหาหมอเพื่อขอคำแนะนำในการรักษาต่อ เพราะตอนนี้ยังคงมีอาการจุกคอหอย ท้องอืด แน่นท้องแต่ไม่มากเท่าตอนเป็นใหม่ๆ หรือควรปรับลดการทานยาบางตัวลงหรือไม่ค่ะ

    Farla Hiriotappa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Farla Hiriotappa

    กรณีเป็นแผลในกระเพาะอาหารและมีกรดไหลย้อนควรได้รับการรักษาต่อเนื่อง และติดตามอาการกับแพทย์หลังจากกินยาว่าอาการดีขึ้นหรือไม่

    หากตอนนี้ยังมีอาการจุกคอ ท้องอืด แน่นท้องอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการ

    ยา miracid คือยาลดกรดในกระเพาะซึ่งเป็นยาหลักในการรักษา หากยังมีอาการควรรับประทานอยู่ 2 ครั้งเช้าเย็น ยา motilium เป็นยาแก้คลื่นไส้ กินตามอาการ หากไม่คลื่นไส้แล้วสามารถหยุดได้ และยา magesto เป็นยาแก้อาการท้องอืด รักษาตามอาการเช่นกัน หากยังมีอาการท้องอืดอยู่สามารถรับประทานต่อไปได้เพื่อบรรเทาอาการ 3 เวลาค่ะ