• หลังหยุดทานยาคุมประจำเดือนมาแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีกวันที่ 29 ส.ค. และ 24 ก.ย. หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่แน่ใจ

  •  Mukkk
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติตั้งแต่เด็ก และมาเริ่มกินยาคุมได้ 4 ปี และหยุดยาคุมเป็นเวลา 3 เดือน โดยหลังหยุดยาคุม ประจำเดือนมาวันที่ 17/05/2021  15/06/2021  เดือนสิงหาคม ประจำเดือนมาวันที่ 17/08/2021  และหมดประมาณวันที่ 22/08/2021 จึงไม่ใส่ผ้าอนามัยและประจำเดือนมาอีกวันที่่ 24/08/2021 จนถึงวันที่ 28/08/2021 จากนั้นวันที่ 29/08/2021 และ 24/09/2021 มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ไม่ใส่ถุงยางอนามัย

    ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะในเดือนนี้ วันที่ 27/09/2021 ซื้อที่ตรวจแบบจุ่มลองตรวจ 2 อัน พบ 1 ขีดทั้ง 2 อัน วันนี้ 29/09/2021 ตรวจแบบหยด และ แบบปัสสาวะผ่านตั้งแต่ตื่นนอน แบบหยด 2 ขีดจางมากๆ แต่แบบปัสสาวะผ่านขึ้น 1 ขีดค่ะ แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ใช่ไหมคะ

    และหลังมีเพศสัมพันธ์กี่วันถึงจะตรวจพบการตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mukkk,

                         หากหลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิดไป ได้มีประจำเดือนมาในวันที่ 17 พ.ค. 15 มิ.ย. ก็ถือว่าปกติดี แต่หากเดือน ก.ค. ไม่ม่ประจำเดือนมา แล้วมาในวันที่ 17-22 ส.ค. และ 24-28 ส.ค. ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ผิดปกติค่ะ โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                           สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 ส.ค. และ 24 ก.ย. หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 27 และ 29 ก.ย. ถือว่าเร็วไปที่จะตรวจพบจากการมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดในวันที่ 24 ก.ย. ได้ ผลที่ได้จึงถือว่ายังไม่แน่นอน ดังนั้น ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปก่อน คือรอจนถึงวันที่ 8 ต.ค.จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ จึงทำให้ก่อนหน้านั้นประจำเดือนมาผิดปกติด้วยเช่นกัน ซึ่งหากยังคงมีประจำเดือนที่มาผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพือ่ตรวจหาสาเหตุค่ะ