• ประจำเดือนยังไม่มา แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Chon
    สมาชิก
    คือว่าประจำเดือนยังไม่มาแต่ไปมีอะไรกับแฟนจะท้องไหมแฟนไม่ได้ใส่ถุงยางแต่ว่าแตกนอกแต่เราได้กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วอยากรู้ว่าจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Chon,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำในการป้องกันการตั้งครรภ์ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากผ่านไปเกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน เพราะยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ