• ประจำเดือนล่าสุดมา 25-26 พ.ย. ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่ท้อง มีน้ำหนักลด 5 กิโลกรัม

  •  Mim Mhoomim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนมาล่าสุด 25-26 พ.ย 63 (มากปกตินะคะ แต่มาแค่2วัน) มี พสพ ล่าสุด 19 ธค. 63 ปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจ 3 ครั้ง ขึ้นขีดเดียวตลอดเลยค่ะ ตรวจตั้งแต่ ธันวาคม มาเรื่อยๆโดยเว้นระยะ 3-4 วัน ตรวจที อยากทราบว่าสามารถไปเจาะเลือดตรวจได้เลยมั้ยคะ แล้วต้องอดน้ำหรืออาหาร เหมือนตรวจเลือดมั้ยคะ แต่ช่วงเดือนธันวาคมน้ำหนักลงมาถึง 5 กก. แต่ปัจจุบัน ขึ้นมาปกติและขึ้นเพิ่มมา 2 กก ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mim Mhoomim,

                          หากมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดไปเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.63 การจะตรวจหาการตั้งครรภ์ ก็ควรตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 14 วัน คือควรตรวจหลังวันที่ 2 ม.ค.64 เป็นต้นไป หากตรวจเร็วกว่านั้น อาจตรวจไม่พบได้ ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะซ้ำในวันนี้ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น ก็ไม่จำเป็ต้องไปเจาะเลือดเพิ่มอีกค่ะ

                          และหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากมีน้ำหนักตัวที่ลดลงไปถึง 5 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน ก็น่าจะเป็นสาเหตุได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม แนะนำควรสังเกตเรื่องน้ำหนักตัวต่อไป แม้จะมีน้ำหนักเพิ่มมา 2 กิโลกรัมแล้ว แต่หากยังคงมีน้ำหนักลดลงอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพราะการมีน้ำหนักลดลงเร็วผิดปกติ อาจเกิดจากมีโรคบางอย่างได้ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ (ซึ่งก็จะทำให้มีประจำเดือนมาผิดปกติได้) หรือมีการติดเชื้อเรื้อรังบางอย่างอยู่ เป็นเบาหวาน เป็นต้น