• ประจำเดือนมาช้าหลังมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยตลอด เกิดจากอะไร

  •  jitlit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติแล้วประจำเดือนจะมาทุกเดือนค่ะ ราวๆ 28-33วัน เดือนก่อนคือ 6 พย มี พสพ กับแฟนและใส่ถุงยาง ประจำเดือนมาปกติในวันที่ 28พย-3ธค ค่ะ ในแอพบอกประจำเดือนจะมาช่วง 30ธค แต่จนตอนนี้ยังไม่มาค่ะ ช้าไป5วัน รวมได้ 37วันแล้วค่ะ นับจากวันที่เป็นประจำเดือนวันแรกครั้งก่อน แต่เดือน ธค ได้มีการจะมี พสพอีก แต่ใส่ถุงยางและสอดใส่ได้แค่ประมาน3วินาที และเดือนนี้มีอาการเครียดเรื่องงาน เรื่องเรียนต่อ เรื่องสอบ เลยน้ำหนักลดไป1โล แต่ตอนนี้น้ำหนักกลับขึ้นมาแล้วค่ะ อยากทราบว่า มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ เพราะไม่เคยประจำเดือนไม่มาค่ะ
    jitlit  jitlit
    สมาชิก
    แต่ไม่มีการหลั่งนะคะ 3วิชาทีหลังจากนั้นก็ไม่ได้ทำต่อค่ะ ช่วงนี้เหมือนจะมีอาการตกขาวออกมาเล็กน้อย คัดเต้านม เหมือนประจำเดือนจะมา แต่ยังไม่มาค่ะ เลยรู้สึกกังวล
    jitlit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jitlit

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก ถุงยางอนามัยมีประสิทธิภาพได้ถึงประมาณ 98%

    โดยการที่ประจำเดือนมาช้าหรือไม่มาเกิน 35 วันไปแล้วนั้น จะถือว่าช้าผิดปกติ สาเหตุอาจเกิดมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ควรหาเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนว่าไม่มีค่ะ สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา สามารถไปยืนยันผลที่รพ.ได้ต่อไป