• เอามือที่มีแผลเกาไปสัมผัสตรงที่หนูวิ่งผ่าน จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Eve Phatcharapha
    สมาชิก

    เราเห็นหนูวิ่งผ่านลูกกรง หลังจากนั้นไม่กี่นาทีเรายื่นมือไปสัมผัสบริเวณนั้นที่หนูวิ่งผ่าน และมือเรามีแผลจากการเกามือก่อนหน้านี้ เราควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหมคะ

    Eve Phatcharapha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณEve Phatcharapha

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดที่อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปากกินเนื้อสัตว์ดิบ แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา โอกาสติดโรคมีได้น้อยมากๆ เนื่องจากไม่ได้มีการถูกกัดหรือข่วนโดยสัตว์ หรือน้ำลายจากสัตว์ไม่ได้มาโดนเยื่อบุหรืแผลเปิดโดยตรง ถ้าเป็นแผลเกามือแค่แผลตื้นๆโอกาสรับเชื้อก็มีได้น้อยมากค่ะ

    กรณีนี้ไม่น่าจะจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนแต่อย่างใด แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปปรึกษาและตรวจร่างกายกับแพทย์ที่รพใกล้บ้านอีกครั้งได้

    Eve Phatcharapha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณEve Phatcharapha

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดที่อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปากกินเนื้อสัตว์ดิบ แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา โอกาสติดโรคมีได้น้อยมากๆ เนื่องจากไม่ได้มีการถูกกัดหรือข่วนโดยสัตว์ หรือน้ำลายจากสัตว์ไม่ได้มาโดนเยื่อบุหรืแผลเปิดโดยตรง ถ้าเป็นแผลเกามือแค่แผลตื้นๆโอกาสรับเชื้อก็มีได้น้อยมากค่ะ

    กรณีนี้ไม่น่าจะจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนแต่อย่างใด แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปปรึกษาและตรวจร่างกายกับแพทย์ที่รพใกล้บ้านอีกครั้งได้