• สอบถามเกี่ยวกับเรื่องวัคซีนพิษสุนัขบ้า ว่าควรไปฉีดป้องกันก่อนถูกกัดหรือไม่

  •  nong2004
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ กำลังจะรับน้องแมวมาเลี้ยง เป็นระบบปิด รับวัคซีนพื้นฐานมา รวมทั้งพิษสุนัขบ้าด้วย แบบนี้ถ้าถูกกัดหรือข่วน เราจะต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าด้วยหรือเปล่าครับ

    ถ้าต้องไปฉีด ควรไปฉีดก่อน ป้องกันไว้เลยหรือ รอมีโดนกัดหรือข่วน ครั้งแรกค่อยไป (อันนี้รวมถึงบาดทะยักด้วยครับ)

    และเราควรไปพบแพทย์ทุกครั้งที่โดนข่วนหรือกัดหรือเปล่าครับ อ่านข่าวเรื่อง "แบคทีเรียกินเนื้อคน" ที่เกิดจากแมวกัดแล้วเสียว ๆ

    ขอบคุณมากครับ

    nong2004  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nong2004

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยปกติแล้วไม่ได้แนะนำให้ผู้ที่เลี้ยงสัตว์ที่บ้านต้องไปรับวัคซีนป้องกันไว้ก่อน แต่หากไม่สบายใจและต้องการป้องกันก็สามารถทำได้ วัคซีนชนิดฉีดก่อนถูกกัดนั้นจะฉีด 2 เข็มห่างกัน 7 วัน แต่เมื่อถูกกัดซ้ำก็อาจจะต้องไปกระตุ้นอีก 1-2 เข็มขึ้นกับว่าเข็มล่าสุดรับมาเกิน 6 เดือนหรือไม่ และควรพาสัตว์เลี้ยงไปรับวัคซีนให้ครบเป็นสำคัญ ส่วนเรื่องแบคทีเรียกินเนื้อนั้นเกิดได้น้อยจากการโดนสัตว์กัดหรือข่วนเล็กน้อย และหากยังอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัวที่ส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน โอกาสเกิดภาวะนี้มีน้อยมาก