• อยู่ในระหว่างการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ออกกำลังกายได้ไหม และจะกินยาถ่ายพยาธิได้หรือไม่

  •  Namaz
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีเรื่องจะสอบถาม คือผมเพิ่งไปชีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาเข็มแรก เป็นแบบเต็มครอสครับ ต้องไปฉีดอีก 4 เข็ม ตามวันนัด แล้วผมควรงดการออกกำลังไหมครับ ปกติผมจะออกอาทิตย์ละ 4-5 ครั้ง และขอถามอีกเรื่องครับ สามารถกินยาถ่ายพยาธิ พวกที่ถ่ายพยาธิปากขอ พยาธิแส้มา พยาธิเส้นดายและพยาธิขุดหลุม ได้ไหมครับ (ชื่อยา MENTIDA 500)

     สวัสดีค่ะ คุณ Namaz,

                         หากยังอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า การออกกำลังกายนั้น สามารถที่จะทำได้ตามปกติ ไม่ได้เป็นข้อห้ามแต่อย่างใด ยกเว้นแต่หากเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีน เช่น ปวดบริเวณที่ฉีด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย ก็ควรงดการออกกำลังกายไปก่อน เพระาอาจทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้

                        สำหรับการทานยาถ่ายพยาธินั้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน ไม่ได้มีผลต่อการออกฤทธิ์ของวัคซีน ในทางกลับกัน วัคซีนก็ไม่ได้มีผลต่อการออกฤทธิ์ของยาถ่ายพยาธิ

                        อย่างไรก็ตาม การจะทานยาฆ่าพยาธินั้น เราควรทราบเสียก่อนว่าเราติดพยาธิหรือไม่ และติดพยาธิชนิดใด  เพราะแต่ละชนิดอาจใช้ชนิดยาไม่เหมือนกัน และจะใช้ระยะเวลาในการทานไม่เหมือนกัน เช่น หากเป็นยา mebendazole และหากเป็นพยาธิแส้ม้า พยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ ก็จะทานขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งเดียว แต่หากเป็นพยาธิเข็มหมุด ให้ทานขนาด 100 มิลลิกรัม 1 ครั้ง แล้วซ้ำอีก 1 ครั้งที่ 2 สัปดาห์ แต่หากเป็นพยาธิชนิดอื่นๆ อาจใช้ไม่ได้ เช่น พยาธิตัวตืด พยาธิตัวจี๊ด พยาธิสตรองจิลอยด์ (strongyloidiasis) เป็นต้น

                     ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อพยาธิหรือไม่และชนิดใด ก็ควรไปตรวจก่อนค่ะ เพื่อไม่ให้ได้รับยาโดยไม่จำเป็น ซึ่งการตรวจหาพยาธิโดยส่วนใหญ่ จะนำอุจจาระไปตรวจ มีส่วนน้อยที่อาจต้องใช้วิธีอื่นๆ