• หลังไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วเป็นไข้มาสองวันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  C'Camp Thanachot
    สมาชิก
    ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วเป็นไข้มาสองวันแล้วครับ
    C'Camp Thanachot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    วัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นวัคซีนที่ใช้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า โดยมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นพาหะ เช่น สุนัข แมว ลิง ค้างคาว ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะได้รับเชื้อจากการถูกกัดหรือข่วน การฉีดวัคซีนนี้จะช่วยป้องกันผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า โดยผลิตขึ้นมาจากเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว

    ผลข้างเคียงจากการใช้วัคซีนพิษสุนัขบ้าที่พบได้เช่น วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะบริเวณที่ฉีดวัคซีนมีอาการบวมแดงหรือรู้สึกปวด เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อ และข้อต่อ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ในบางรายที่เป็นรุนแรงอาจมีอาการเหนื่อย หรืออ่อนแรงมากผิดปกติ

    ส่วนเรื่องอาการไข้นั้น อาจจะเป็นความรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดเมื่อย เหมือนจะมีไข้ ซึ่งเกิดได้ในช่วงแรกที่ไปรับวัคซีนมา 1-2 วัน ส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ควรพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้ ดื่มน้ำมากๆ สังเกตอาการ โดยถ้ายังมีไข้สูง วัดไข้ได้เกิน 37.8 องศาจริงตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม