• TB skin test แล้วได้ผลมาเป็นบวก หมอให้ยามาทาน เป็นการทานเพื่อป้องกันหรือรักษา

  •  Melia
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เนื่องจากวันอังคารที่ผ่านมาได้ไปทำ TB skin test แล้วได้ผลมาเป็น บวก แล้วหมอให้ X ray ปอด แล้ว ปอดปกติดี ไม่มีอาการนำ้หนักลด ไม่มีอาการไอ ไม่มีอาการไข้. หมอจึงให้ ยา isoniazid กินก่อนนอน 3 เม็ดคะ กินได้ 2 วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าการทานยา isoniazid เป็นการป้องกัน หรือเป็นการรักษาโรคคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Melia

    การที่ตรวจ tuberculin test หรือ TB skin test แล้วพบว่าผลเป็นบวก สามารถพบได้ใน 2กรณี คือ

    1. เคยสัมผัสเชื้อ แต่ร่างกายแข็งแรง จึงไม่ติดเชื้อ

    2. ติดเชื้อวัณโรคแต่เชื้อหลบอยู่ (Latent TB) ซึ่งเชื้อที่หลบสามารถก่อให้เกิดโรคภายหลังได้ค่ะ

    ในประเทศไทย และประเทศที่กำลังพัฒนาส่วนใหญ่เป็นแหล่งระบาดของเชื้อวัณโรคอยู่แล้ว ดังนั้นประชากรส่วนใหญ่มักเคยสัมผัสเชื้อ ซึ่งในประเทศไทย และประเทศที่กำลังพัฒนาจึงไม่ใช้วิธีทดสอบทางผิวหนังแบบนี้ เพราะจะทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ค่ะ

    แต่ในประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่มีอุบัติการณ์ของโรควัณโรคต่ำ จะใช้วิธีทดสอบนี้เพื่อคัดกรองหาภาวะเชื้อหลบ หรือ Latent TB เพื่อรีบดำเนินการรักษา ลดการระบาดของโรค

    จากที่คุณ Melia เล่ามา คิดว่าแพทย์ผู้ดูแลให้การรักษาแบบ latent TB นะคะ