• มีประจำเดือนช่วงวันที่ 6-11 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30-2 ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 7 วันแล้ว แบบนี้ตั้งครรภ์ไหม

  •  sendw
    สมาชิก
    มีประจำเดือนช่วงวันที่ 6-11 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30-2 มีการหลั่งนอก ตอนนี้ ประจำเดือนไม่มา 7 วันแล้ว *ใช้ที่ตวรจการตั้งครรภ์ก็ยังขึ้น 1 ขีด แบบนี้มีการตั้งครรภ์ไหมครับ
    sendw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sendw

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวในการคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    โดยการยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ หรือมาเลยไปจาก 35 วันจากประจำเดือนรอบก่อนไปแล้ว ก็ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป