• ปัสสาวะขัด มีหนองออกมาเป็น ๆ หาย ๆ เรียกว่าเรื้อรังไหม

  •  IIce Yoojaroen
    สมาชิก
    เมื่อปีที่แล้วผมปัสาวะแล้วรู้สึกแสบขัดตอนปัสสาวะไม่ได้ไปหาหมอ เพราะอาการดีขึ้น จนหายไปเอง หนึ่งเดือนต่อมาผมก็ไปตรวจปัสสาวะที่โรงพยาบาลแล้วไม่พบเชื้อ จนเริ่มมีอาการเมื่อตอนต้นปีนี้อีก เป็นมาประมาณ 3 เดือน แต่ไม่เจ็บเท่าที่เป็นครั้งแรก จึงไม่ได้ไปหาหมอ แล้วมาถึงเดือนนี้ผมก็ไปหาหมอมาหมอให้ยาฆ่าเชื้อมากิน อาการก็ดีขึ้น ถือว่าเป็นเรื้อรังไหมครับ ถ้าเรื้อรังอาการจะเป็นแบบไหน

     สวัสดีคะคุณ IIce Yoojaroen

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ เนื่องจากอวัยวะเพศชาย มีสองระบบที่ต่อถึงกันค่ะ คือ

    • ระบบทางเดินปัสสาวะ
    • ระบบสืบพันธุ์

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องดูทั้งสองอย่างค่ะ

    ถ้ามีเรื่องปัสสาวะขัดควรจะดูเรื่องของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะก่อนค่ะ ที่พบได้ แต่ถ้าเป็น ๆ หาย ๆ อาจจะต้องคิดถึงเรื่องนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากอาจจะทำให้มีการติดเชื้อเรื้อรังได้ค่ะ

    นอกจากนี้ต้องดูในเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธุ์ด้วยค่ะ ถ้ามีประวัติเสี่ยงก็อาจจะมีได้ค่ะ เช่น หนองใน หรือ ซิฟิลิส หรือ การติดเชื้อที่ถุงอัณฑะก็ยังเป็นได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ