• มีอาการปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องด้านขวา ตอนนี้ฝังยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Aun852562
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ มีอาการฉี่เหมือนฉี่ไม่สุด มีท้องด้านขวาลามไปถึงหลังกดไม่เจ็บ หลังๆมีเวียนหัวหน้ามืดบ่อยรุ้คลื่นใส้แช้วหนักหัวแถวๆหน้าผาก (ประจำเดือนมาปกติ คุมกำเนิดแบบฝังเข็ม)
    Aun852562  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aun852562

    อาการปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องด้านขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบทำให้มีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะมีเลือดปน ปวดท้องน้อยหน่วงๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีกรวยไตอักเสบซึ่งอาจมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ แต่มักไม่ทำให้การปัสสาวะผิดปกติไป ส่วนการใช้ยาฝังคุมกำเนิดก็ไม่น่ามีผลทำให้ปวดท้องหรือปัสสาวะแสบขัดได้

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ  ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากปวดท้องมาก ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด ร่วมกับมีไข้สูง หนาวสั่น ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การตรวจปัสสาวะจะทำให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น ถ้ามีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป