• มีตุ่มน้ำใสที่ง่ามมือทั้งสองข้างมา 4-5 ปี และลาม เป็นโรคอะไร ตรวจเลือดเกี่ยวกับโรคทางเพศสัมพันธ์หลายครั้งแล้ว

  •  Phatthanapol Tueng
    สมาชิก
    สี่ห้าปีมานี้มีตุ่มน้ำใสที่ง่ามมือทั้งสองข้าง และลามขึ้นไปที่หลังนิ้วมือบริเวณก่อนข้อต่อนิ้ว รวมถึงมีอาการเจ็บคอ มีเสมหะช่วงเช้าหลังตื่นนอนสม่ำเสมอ ห้าเดือนที่ผ่านมาแขนเริ่มชา และเริ่มลืมสองสามวันที่ผ่านมาที่ฝ่าเท้ามีตุ่มแดงๆขึ้นใต้ผิวหนัง จนนูนออกมาคล้ายๆอาการของซิฟิลิส ไม่ก็โรคมือเท้าปาก แต่พักนี้เริ่มมีอาการท้องเสีย... สงสัยจังเลยครับว่าเป็นโรคอะไรกันแน่ เคยไปตรวจเมื่อสามเดือนที่แล้ว ตรวจซิฟิลิส ตรวจเอดส์ ไม่พบปฏิริยาใดๆ ... แต่นี่เพิ่งครบ 6 เดือน หลังจากมีเพศสัมพันธ์มา 16 วัน ต้องไปตรวจเลือดอีกไหมครับ

    คุณ Phatthanapol

    อาการตุ่มน้ำใสตามง่ามมือและหลังมือ หลังเท้าน่าจะเกิดจากภูมิแพ้ แบบ Atopic eczema มากกว่า  เป็นโรคที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด มักเกิดจากกรรมพันธุ์  แต่ต้องแยกกับโรคที่มีตุ่มน้ำใสอักเสบอื่นๆ เช่น โรคไวรัส เริม งูสวัด  โรคต่อมเหงื่ออักเสบ ต่อมผิวหนังอักเสบจากตุ่มหนอง มีแบคทีเรียเข้าแทรก  โรคมือปากเท้า พบเฉพาะในเด็กครับผู้ใหญ่ไม่ค่อยเจอครับ จึงไม่น่าจะคิดถึงโรคนี้ การเจ็บคออาจเกิดจากลำคออักเสบเรื้อรัง  การสูบบุหรี่  นอนกรน  ก็ได้ครับ  ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษาให้ตรงกับโรคครับ

    -ส่วนอาการชาๆ ที่แขน ให้ลองปรึกษาแพทย์ทางกระดูก หรือ ระบบประสาท อาจเกิดจากกระดูกกดทับเส้นประสาท ที่คอ หรือ ตรงร่องแขน ใต้ไหปลาร้า ตรงเส้นประสาทออกมาเลี้ยงแขนก็ได้

    -อาการท้องเสีย โดยทั่วไปคนเราก็เป็นได้อยู่แล้ว  ถ้าไม่รักษาสุขอนามัยในการกินอาหาร อาหารที่ปนเปื้อนแบคทีเรียหรือ สารพิษที่เกิดจากแบคทีเรีย

    -ถ้าคุณตรวจเลือดต่างๆ แล้วไม่พบผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำครับ ถ้าไม่มี พสพ เพิ่มเติม เกิดภาวะเสี่ยงขึ้นมาอีก  นอกจากมีอาการเพิ่มเติม  ไม่ควรกังวลมาก ยิ่งวิตกกังวลมาก ยิ่งเกิดโรคมากขึ้นครับ  ขอให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่ครบ 5 หมู่  ไม่เครียดไม่คิดมาก พักผ่อนนอนหลับให้ได้มากๆ  หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ   ก็จะช่วยให้อาการของคุณดีขึ้นไม่มากก็น้อย