• เล็บมือที่นิ้วโป้งข้างซ้ายมีสันขึ้นตรงกลาง และเป็นสีเทา เป็นอันตรายไหม ต้องรักษาอย่างไร

  •  Chatuporn Peekkratoke
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอค่ะ หลายปีมาแล้ว รุ้สึกว่าเล็บมือนิ้วโป้งข้างซ้ายมีสันขึ้นตรงกลางเล็บและมีสีเทา ตั้งแต่โคนเล็บ ความกว้างรอยประมาณ 2 มม. แต่ก่อนหน้านี้มีเส้นสีน้ำตาลด้วย แต่เนื่่องจากท้องต้องกินยาบำรุงครรภ์ สังเกตุว่าเส้นสีน้ำตาลหายไป แต่ยังมีสีเทาอยู่ จะมีอันตรายหรือไม่คะ ต้องรักษาอย่างไรคะ อ่านจากหลายที่ให้คำตอบที่ไม่ชัดเจน และยังไม่ได้ไปพบแพทย์เฉพาะทางค่ะ

    Chatuporn Peekkratoke  Chatuporn Peekkratoke
    สมาชิก

    Chatuporn Peekkratoke
    Oct 25, 2018 at 09:58 AM

    สอบถามคุณหมอค่ะ หลายปีมาแล้ว รุ้สึกว่าเล็บมือนิ้วโป้งข้างซ้ายมีสันขึ้นตรงกลางเล็บและมีสีเทา ตั้งแต่โคนเล็บ ความกว้างรอยประมาณ 2 มม. แต่ก่อนหน้านี้มีเส้นสีน้ำตาลด้วย แต่เนื่่องจากท้องต้องกินยาบำรุงครรภ์ สังเกตุว่าเส้นสีน้ำตาลหายไป แต่ยังมีสีเทาอยู่ จะมีอันตรายหรือไม่คะ ต้องรักษาอย่างไรคะ อ่านจากหลายที่ให้คำตอบที่ไม่ชัดเจน และยังไม่ได้ไปพบแพทย์เฉพาะทางค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Chatuporn Peekkratoke

    ภาวะความผิดปรกติของสีของเล็บเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบหลักคือ

    • การใช้สารเคมี เช่น สีทาเล็บ น้ำยาล้างเล็บ หรือ การทำงานที่เกี่ยวข้องกันสารเคมีต่างๆค่ะ
    • ภาวะโลหิตจางค่ะ ซึ่งต้องเป็นเรื้อรังค่ะ จะทำให้มีปัญหาเรื่องของเล็บจะไม่แข็งแรงเปราะ อาจจะมีจุดขาว หรือ เปลี่ยนสีได้ค่ะ
    • ภาวะขาดวิตามิน
    • ได้รับสารพิษ เช่น สารปรอท

    แต่ประวัติที่ให้มามีเรื่องของช่วงตั้งครรภ์รับประทานยาบำรุงแล้วทำให้ดีขึ้นคงต้องดูเรื่องของภาวะซีดก่อนค่ะ อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ค่ะ อาจจะพบแพทย์เวชปฏิบัติก่อนค่ะ