• สอบถามอาการว่านอนไปแล้วแต่มีการสะดุ้งตื่นกลางดึก ควรรักษาอย่างไร

  •  Theodore Bagwell
    สมาชิก

    ผมอายุ 32  ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีอาการนอนเเล้วตื่นเองครับ รวมเวลาจะนอนได้คืนนึง 4 ชม.ต่อวัน  ผมเลยซื้อเมลาโทนิน 10 มิลิกรัมมาทาน ก็ไม่ได้ผลคับ

    Theodore Bagwell  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTheodore Bagwell

    อาการนอนไปแล้วสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกนั้น อาจจะเกิดมาจาก การนอนหลับที่ไม่สนิท เช่นมีโรคทางกายใดๆ ความเจ็บปวด การไอ การมีไข้ หรือมีอาการนอนกรนทำให้สะดุ้งหยุดหายใจขณะหลับ หรือเป็นสาเหตุทางจิตใจ เช่นความเครียด ความกังวล โรคซึมเศร้าที่มีอยู่ หรือเกิดจากสภาวะแวดล้อมที่นอนไม่เหมาะสมเช่นมีแสง สี เสียง รบกวน หรือได้รับสารกระตุ้นระบบประสาทก่อนนอน

    แนะนำการเข้านอนให้เป็นเวลา นอนในที่สงบ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน ทำจิตใจให้สบายผ่อนคลาย

    หากยังมีอาการเป็นมาก ทำให้อ่อนเพลียระหว่างวันจากการนอนไม่เพียงพอ แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ รักษาตามอาการหรือใช้ยาช่วยในการนอนต่อไป