• นอนไม่หลับมาหลายคืน ไม่ได้มีเรื่องเครียดอะไร ผิดปกติไหม

  •  Wanlapa Rattanatarot
    สมาชิก
    หนูนอนไม่หลับมา4คืน เพราะกังวลว่าตัวเองจะนอนไม่หลับ หลับๆตื่นๆ สะดุ้งทั้งคืน คิดแต่เรื่องนอน แบบนี้เรียกอาการทางจิตไหมคะ แต่ว่าไม่มีเรื่องเครียดอะไรเลยค่ะ
    Wanlapa Rattanatarot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanlapa Rattanatarot

    นอนไม่หลับเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติในคนทั่วไป ไม่จำเป็นว่าทุกคนที่นอนไม่หลับ จะมีภาวะความผิดปกติทางจิต ยกเว้นมีอาการเป็นต่อเนื่องเรื้อรัง จนทำให้เสียการเรียนการทำงาน หรือมีความผิดปกติทางความคิดและอารมณ์ในระหว่างวันร่วมด้วย

    สาเหตุของการนอนไม่หลับ มีได้ตั้งแต่สาเหตุทางกายเช่นมีไข้ ไอมาก ทำให้รบกวนการนอน การเจ็บปวดจากสาเหตุใดๆ หรือเกิดจากการรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    แนะนำการเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ทั้งก่อนนอนและระหว่างวัน อาจหากิจกรรมสบายๆผ่อนคลายทำก่อนนอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นก่อนนอน ไม่นอนกลางวัน นอนในที่สงบ หากปรับพฤติกรรมเองแล้ว ยังคงมีอาการต่อเนื่อง ควรพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุที่แน่ชัดและดูว่ามีข้อบ่งชี้การใช้ยาช่วยนอนร่วมด้วยหรือเปล่า