• นอนไปแล้วแต่ตื่นขึ้นมากลางดึกและฝันบ่อย สาเหตุมาจากอะไร

  • เข้านอนช่วง 4 ทุ่มครึ่งไม่เกิน 5 ทุ่ม และจะตื่นมากลางดึกเวลาเดิมซ้ำๆช่วง ตี2 ตี4 ตี5 เป็นแบบนี้มาเป็นระยะเวลา 2 เดือน เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ความเครียดการกดดันจากที่ทำงานมีผลไหมคะ

    พัทธนันท์ รุ่งเรืองซึ่งสกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณพัทธนันท์ รุ่งเรืองซึ่งสกุล

    การที่เข้านอนไปแล้ว แต่กลับมีการตื่นขึ้นมากลางดึกอีกนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรืออาจเกิดจากสาเหตุทางกายที่ทำให้ต้องตื่นเช่นไอ มีไข้สูง ปวดท้อง ปวดศีรษะ หรือสภาวะแวดล้อมที่นอนไม่เหมาะสม มีสิ่งกระตุ้นเช่นแสง เสียงอยู่ตลอด

    หากไม่มีสาเหตุหรืออาการทางกายใดๆที่ชัดเจน อาจจะนึกถึงสาเหตุทางจิตใจได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ให้พยายามควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยพยายามเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    หากมีอาการต่อเนื่อง อาการนอนไม่หลับทำให้อ่อนเพลียมากระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์