• ปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือนมา ประจำเดือนมาผิดปกติ มีตกขาวผิดปกติ มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์

  •  keu777
    สมาชิก

    สวัสดีคะ   อยากสอบถามเกี่ยวกับอาการของการเป็นมะเร็งปากมดลูกคะ
    เนื่องจากที่ผ่านมา เวลามีประจำเดือนจะมีอาการเจ็บท้องน้อยในช่วงรอบเดือนตลอด
    โดยจะมีอาการรุนแรงคือต้องทานยาตลอดในช่วงที่มีอาการซึ่งการเจ็บท้องน้อย จะเป็นอยู้ประมาณ 3-7 วัน ในรอบที่มีประจำเดือน และต่อมาเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ เริ่มมีอาการคือมีประจำเดือนมา 2 รอบในแต่ละเดือน และเมื่อประจำเดือนหลายไป สักประมาณ 1 สัปดาห์ต่อมาก็จะมีตกขาวที่มีสีและกลิ่นตามมาคะ เป็นแบบนี้มาเรื่อยๆประมาณ 2-3 เดือนแล้วคะ และบางครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์คือจะมีเลือดออกแทบจะทุกครั้ง ในตอนแรกเข้าใจว่าเกิดจากการเสียดสีและระยะหลังคือมีเลือดออกทุกครั้งเลยคะ บางครั้งรู้สึกหน่วงท้อง ทั้งที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน

    เลยอยากสอบถามว่าอาการที่กล่าวมาข้างต้นนี้เข้าข่ายของมะเร็งปากมดลูกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ keu777,

                       อาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือนแบบรุนแรง ประจำเดือนมาบ่อย มีตกขาวที่มีสีและกลินผิดปกติ มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก อาจเกิดจาก

                       - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ (มดลูกและปีกมดลูกรวมถึงรังไข่อักเสบ) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น และทำให้มีปวดท้องน้อย ทั้งในช่วงที่มีและไม่มีประจำเดือน มีเลือดผิดปกติออกจากช่องคลอด มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงอาจมีปัสสาวะผิดปกติ หรือมีไข้ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเป็นเชื้อโรคจากในช่องคลอดเองก็ได้

                      - มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ แต่มักไม่ได้ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ

                     - มะเร็งปากมดลูก

                       ดังนั้น แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ การดูจากประวัติอาการ อาจบอกไม่ได้แน่นอน ซึ่งแพทย์จะต้องทำการตรวจภายในร่วมด้วยค่ะ