• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป มีเลือดประจำเดือนมาแล้ว ท้องไหม

  • เมนเป็นวันที่8 เมนหายวันที่13-14 โอกาศมีท้องไหม
    สม' ตุ้ยยย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สม' ตุ้ยยย'ย

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการคุมกำเนิดตามไปนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แต่น้อยลง โดยยาคุมฉุกเฉินถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์  จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ 80-90% ค่ะ

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย แต่ไม่ควรเลือกใช้วิธีการดังกล่าวบ่อยๆ เพราะผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปนั้นเกิดได้ และประสิทธิภาพก็ต่ำกว่าการใช้ถุงยางอนามัย หรือยาคุมแบบแผงรายเดือนตามปกติ

    เพื่อยืนยัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล สามารถไปยืนยันผลที่รพ.ได้อีกครั้ง