• กำลังตั้งครรภ์แล้วเดินผ่านห้องที่กำลังทำ x-ray แต่ปิดประตูไว้อยู่ มีอันตรายไหม

  •  Orn Saowaluck
    สมาชิก
    กำลังตั้งครรภ์ค่ะ พอดีไปโรงพยาบาล เดินผ่านหน้าห้องเอ็กซ์เรย์ ที่มีไฟหน้าห้องว่ากำลังทำงานอยู่ แต่ประตูก็ปิดสนิทค่ะ พอดีไม่ทราบว่าเป็นห้องอะไร เพียงแค่เดินผ่านหน้าห้อง ไม่ได้เข้าไปข้างในนะคะ จะอันตรายต่อลูกในท้องมั้ยคะ
    Orn Saowaluck  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Orn Saowaluck

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา ไม่น่าจะมีการสัมผัสกับรังสีเอ็กซเรย์ที่อาจจะมีอันตรายต่อการตั้งครรภ์หรือต่อบุตรในครรภ์แต่อย่างใด

    โดยผลของรังสี x-ray ต่อทารกมักจะเกิดในขณะทารกอยู่ในครรภ์ในช่วงไตรมาศแรก คือในช่วงที่เซลล์ของทารกมีจำนวนน้อย และกำลังจะจะพัฒนาเป็นอวัยวะ หากได้รับรังสี x-ray มากเกินไปในช่วงดังกล่าว อาจทำให้มีความผิดปกติของระบบกระดูก ปัญญาอ่อน ทารกเติบโตช้าในครรภ์ หรือทำให้เกิดการแท้งบุตรได้ จึงควรระวังการสัมผัสรังสี x-ray ในช่วงเวลาดังกล่าว และแจ้งแพทย์ให้ทราบทุกครั้งที่ไปตรวจด้วยปัญหาใดๆ ว่ากำลังตั้งครรภ์