• กินยาคุมอยู่ เดือนนี้ประจำเดือนมาช้า เป็นลิ่มเลือดออกมามีสีดำออกน้ำตาล แล้วหายไป เกิดจากอะไร

  •  Benjamas Khamngam
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วประจำเดือนมานะค้ะ แต่เราทานยาคุม แต่พอเดือนนี้เราทานยาคุมไม่ค่อยตรงเวลาเสร็จแล้ว ประจำเดือนเราเหมือนจะมาช้า เมื่อวานนี้ มีเลือดออกมาแบบลิ้มเลือดเล็กน้อยพอกลางคืนก็มีลิ้มเลือดเป็นก้อนๆสีดำออกน้ำตาล ตอนเช้าก็มีนิดหน่อยแล้วหาย ไปซื้อที่ตรวจครรถ์มาก็ขึ้นขีดเดียวเกิดจากอะไรคะ แต่มีอาการหน่วงๆๆท้องน้อยวันสองวันแล้วก็หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Benjamas Khamngam,

                          หากเลือดที่ออก อยู่ในช่วงเว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน (สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด) หรืออยู่ในช่วงการทานเม็ดที่ 23-26 (สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด) ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่เลือดมีปริมาณน้อยและออกมาเพียง 1-2 วัน น่าจะเป็นผลจากยาคุมกำเนิดได้ เพราะผลของฮอร์โมนจากยาคุม อาจไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงทำให้มีประจำเดือนออกน้อยลง โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ

                        เมื่อเลือดที่ออกมีปริมาณน้อย เลือดก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้ค่ะ

                         แต่หากเลือดที่ออก เกิดขึ้นในขณะที่ยังทานยาคุมไม่ครบ 21 เม็ด ถือเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดจากผลของยาคุมได้เช่นกัน ซึ่งมักจะพบในยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลาได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อได้ตามปกติค่ะ