• กินยาคุมไป 1 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Khanitsorn Songsin
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอตอนนี้กังวลมากเลยคะ เนื่องจากหนูทานยาคุมปกติ เป็นประจำ หลังจากประจำเดือนหาย ก็กินยาปกติ แต่ในวันนั้น เพิ่งเริ่มกินยาไป 1เม็ดวันที่1 ส.ค 2562กินตอนเช้า แล้วตอนเย็นไปมีอะไรกับแฟน แต่ ไม่รู้ว่าแตกในหรือแต่นอก เพราะ เอาออกแตกข้างนอกคะ แต่ยังมีอสุจิที่ปากมดลูกคะ แต่ก็กินยาปกติมาเรื่อยๆคะ สามารถท้องได้ไหมคะ
    Khanitsorn Songsin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Khanitsorn Songsin

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงที่รับประทานเป็นรายเดือนนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่ไม่ได้เริ่มในช่วงมีประจำเดือนอยู่ ควรกินยาให้ครบ 7 วันก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ จากเหตุการณ์ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ยังน้อยมาก

    แนะนำสังเกตประจำเดือนรอบถัดไป หากมาช้ากว่า 35 อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นร่วมกับปรึกษาสูตินรีแพทย์