• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมแบบแผง จะท้องไหม กินยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยได้ไหม

  •  sommaay
    สมาชิก

    มีsexกับแฟน แต่กินยาคุมแผงหลังจากมีsexจะท้องไหมครับ

    แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินควบคู่ไปด้วยได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ sommaay,

                       การจะป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว คือการทานยาคุมฉุกเฉินเท่านั้น โดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ส่วนยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์นั้น จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะโดยปกติต้องทานไปแล้วอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น จึงครรีบทานยาคุมฉุกเฉินไป และหากเป็นยาชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1แผง อย่าลืมทานเม็ดที่ 2 หลังจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมงด้วย

                       สำหรับยาคุมกำเนิด ก็อาจทานต่อได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันหลังจากทายา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อน เพื่อรอให้ยาได้ออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ