• ยาคุมเม็ดที่ 16-18 ละลาย เลยไม่ได้กิน แล้วข้ามไปกินเม็ดที่ 19 ตอนนี้เม็ดที่ 26 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา

  • พอดีกินยาคุมมาถึงเม็ดที่14ของแผง แล้วเผลอทำปากแผงเปิดเม็ดที่15-18 แต่แกะเม็ดที่15ออกมาเห็นว่ายังเปนเม็ดอยู่ก็เลยกินแต่เม็ดที่16-18ละลายกินไม่ได้เลยข้ามไปกินเม็ดที่19จนตอนนี้กินถึงเม็ดที่26แล้วค่ะแต่ประจำเดือนยังไม่มา ในระหว่างที่ข้ามมากินเม็ดที่19-26ก็มีเพศสัมพันธ์ค่ะ ตอนนี้ถึงเม็ดที่26ประจำเดือนยังไม่มาจะเปนอะไรไหมค่ะ ช่วยใจคำตอบทีค่ะตอนนี้เครียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ ทดเวลา ดำ บาดเจ็บ,

                        หากเม็ดยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 16-18 เกิดการละลายและไม่ได้ทาน แล้วนำยาเม็ดที่ 19 มาทานต่อแทน การคุมกำเนิดก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ แต่หากทานจนถึงเม็ดที่ 26 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรทานจนครบ 28 เม็ดก่อน หากยังไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมกำเนิดนั้น ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ