• กินยาคุมแผงที่ 2 มาได้ 9 วัน มีเพศสัมพันธื จะท้องไหม ตอนนี้เว้นระยะไป 4 วันแล้ว ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่

  •  Benz Atthapong
    สมาชิก
    แฟนผมกินยาคุมแผงที่2 ได้ 9 วันครับแล้วมีพสพหลั่งใน แบบนี้จะท้องไหมครับ แฟนกินยาตรงเวลา ไม่เคยลืม แฟนเว้นยามาวันนี้วันที่4แล้วครับ อยากทราบว่าประจำเดือนจะมาวันไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benz Atthapong,

                      หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาเป็นแผงที่ 2 แล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานไป โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                       เมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม้ดแล้ว และเว้นระยะไป 4 วันแล้ว ปกติก็น่าจะมีประจำเดือนมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ควรรอต่อไปจนครบ 7 วันก่อน หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ