• ทานยาคุมยี่ห้อ yaz เม็ดที่ 24 ฟอยด์มีรูรั่ว สามารถนำมาทานได้ไหม

  •  wicha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พึ่งเริ่มทานยาคุมแผงแรก ของ yaz แบบ 28 เม็ด ตัวยา 24 เม็ด ทานมาได้ 5 วันแล้วค่ะ วันนี้จะเป็นวันที่ 6 แล้วพึ่งจะสังเกตุเห็นว่า เม็ดที่ 24  ฟรอยมีรูรั่ว ซึ่งตอนซื้อมาแผงยังปกติดีค่ะ และไม่แน่ใจว่ารั่วมากี่วันแล้ว แต่สังเกตุเบื้องต้นตัวยายังปกติดีค่ะ ไม่มีไอน้ำตรงพลาสติก หรือน้ำขาวๆออกจากยา อยากทราบว่า วันนี้ดิฉันสามราถทานเม็ดที่แผงมีรอยรั่วได้ไหมคะ ประสิทธิ์ภาพยาจะลดลงไปมากขนาดไหนแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Wicha,

                            หากเพิ่งเกิดรอยรั่วตรงฟอยด์ที่หุ้มเม็ดยาคุม และเม็ดยายังไม่มีการเปลี่ยนสี ไม่มีจุดสีที่แปลกไป ลักษณะเม็ดยายังคงเหมือนเดิม ก็สามารถทานยาเม็ดนั้นได้ค่ะ ประสิทธิภาพยังไม่น่าจะลดลงไป ทั้งนี้ แนะนำให้นำเม็ดยาที่ฟอยด์มีรูรั่ว คือเม็ดที่ 24 มาทานก่อนในวันนี้ แล้วจึงค่อยกลับมาทานเม็ดที่ 6 ในวันวันถัดไป เพื่อไม่ให้ยาถูกความชื้นจากอากาศนานเกินไปค่ะ

                            ทั้งนี้ ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ yaz เป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ที่เป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ดใน 24 เม็ดแรก และเม็ดแป้งใน 4 เม็ดสุดท้าย ดังนั้น สามารถที่จะนำยา 24 เม็ดแรกเม็ดใดมาทานก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทานเรียงกันไปค่ะ