• อายุุ 27 ปี มีอาการหาว หายใจไม่เต็มอิ่มมาตั้งแต่ 18 ปี ตรวจพบความดันโลหิตสูง ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Apitchaya
    สมาชิก
    ตอนนี้ปัจจุบันอายุ 27 ปี ค่ะ มีอาการ หาว หายใจไม่เต็มอิ่ม แบบนี้มาตั้งแต่อายุ 18 แล้ว ค่ะ เป็นๆหายๆ แบบนี้มาตลอด พอมาอายุ 24 ปี ไปโรงพยาบาลหมอบอกว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงค่ะ เพราะช็อก ความดัน 190 ค่ะ หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันสูง แต่อาการหายใจไม่อิ่มก็ยังมีเหมือนเดิมมาจนถึงปัจจุบัน แบบนี้ต้องไปพบแพทย์ไหมคะ? มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรอีกหรือไม่คะหรือส่งผลต่อร่างกายเพิ่มไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Apitchaya Dolly,

                 อาการหายใจไม่อิ่มที่เป็นเรื้อรัง อาจเกิดได้จาก

                1. โรคหอบหืด แต่อาการจะกำเริบเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อมีสิ่งมากระตุ้น โดยจะทำให้หอบเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด

                2.โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง อาการจะคล้ายกับโรคหอบหืด เกิดขึ้นเฉพาะเมื่อเจอสิ่งกระตุ้น และอาจมีอาการอื่น เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

                3. โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง แต่จะมีอาการเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ไอมีเสมหะเรื้อรัง

                4. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะหัวใจวาย ซึ่งการมีโรคความดันโลหิตสูงจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจต่างๆ ได้

                5. ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                6 สมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้เหนื่อยหอบและหายใจไม่อิ่มได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ

                 7. การตั้งครรภ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบไหลเวียนโลหิตและระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นอาการปกติสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์

                8. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                9. โรคเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า โรคตื่นตระหนก

                 สำหรับความดันโลหิตนั้น แนะนำให้ลองวัดซ้ำดูหลายๆ ครั้ง หากยังคงวัดได้ค่าความดันโลหิตตัวมากกว่า 140 มิลลิเมตรปรอท หรือวัดค่าความดันโลหิตตัวล่างได้มากกว่า 90 มิลลิเมตรปรอท แสดงว่ามีความดันโลหิตสูง ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการหายใจไม่อิ่มได้ดังกล่าวไปค่ะ และหากอายุเพียง 27 ปี จำเป็นต้องหาสาเหตุที่ทำให้เกิดก่อนค่ะ ซึ่งได้แก่ เป็นโรคของเนื้อไต โรคหลอดเลือดไปเลี้ยงไตตีบแคบ เป็นเนื้องอกที่ต่อมหมวกไต หลอดเลือดแดงใหญ่ตีบแคบ ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                  ดังนั้นหากวัดความดันโลหิตได้สูงจริง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ หากตรวจไม่พบ ก็ต้องรักษาความดันโลหิตสูงด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทานยาลดความดันโลหิต รวมถึงตรวจหาปัจจัยเสี่ยงอื่นๆด้วย ได้แก่ ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด และการประเมินการทำงานของหัวใจค่ะ