• มีเพศสัมพันธ์เดือนที่แล้ว ต่อมามีไข้ เจ็บต่อมน้ำเหลือง จะติดเชื้อไหม

  •  banyboy
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์1เดือนที่แล้วมาวันนึงผมมีไข้ตัวร้อนเจ็บและผมกินยาแก้ไข้อีกวันหนึงไข้ลดปกติไม่เจ็บแต่มีต่อมน้ำเหลืองโต อาการแบบนี้จะติดเชื้อ HIV ป่าวครับหรืออาจเป็นโรคอื่นครับ
    banyboy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ banyboy

    อาการของการติดเชื้อ hiv ระยะเฉียบพลัน อาจจะมีอาการได้ที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์แรกหลังรับเชื้อ อาการจะไม่จำเพาะเจาะจง เหมือนกับการติดเชื้อไวรัสธรรมดาได้เช่นมีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย ปวดตามตัว ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการยืนยันโรคด้วยการเจาะเลือดตรวจหาโรค hiv จะดีที่สุดค่ะ อาการดังที่กล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อหวัดในทางเดินหายใจธรรมดาได้เช่นกัน

    การตรวจเลือดที่ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยงให้ผลได้ค่อนข้างแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นวิธีที่ตรวจทั้งเชื้อและภูมิ ผลก็แม่นยำเกิน 90% แต่ก็ควรไปยืนยันอีกครั้งที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงค่ะ