• แฟนถ่ายเหลว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เป็นอะไร

  • พอดีแฟนผมวันนี่ตื่นตอนเช้าขึ้นมาเข้าห้องน้ำถ่ายไปสองรอบ แต่ไม่ได้ท้องเสียนะครับ และอยู่ก็มีอาการปวดหลัง ปวดตัว ไม่อยากอาหาร อ่อนเพลีย เหมือนจะเป็นลม แต่ไม่ได้มีไข้นะครับ ตัวไม่ร้อน  ผมให้แฟนทานเกลือแร่ผงไปตอนเช้าและตอนบ่าย พยายามให้ทานอาหารแต่ทานได้น้อย ตอนนี้พึ่งให้ทานยาพาราไปครับ  อยากจะสอบถามหมอหน่อยครับว่าแฟนผมมีอาการอะไรเหรอครับ

    วันนี้แฟนผมนอนทั้งวันเลยครับหมอ

    Thanatkitti Rathachoknithithanadun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanatkitti Rathachoknithithanadun

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ

    -ลำไส้อักเสบ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด นั่นคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากมีอาการดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ