• ชอบเล่นกับสัตว์ โดนกัดบ่อยๆ เคยฉีดวัคซีนครบแล้ว ต้องกระตุ้นอึกทุกครั้งไหม จะอันตรายหรือไม่

  •  Nattawut
    สมาชิก
    มีน้องของหนูคนหนึ่งเขาเป็นคนรักสัตว์เจอสุนัขเเมวที่ไหนจะต้องเข้าไปกอดไปเล่นทุกครั้งไป แล้วก็จะโดนขวั่นโดนกัดเกือบสะทุกครั้งไป(กัดแบบหยอกๆ) พักหลังๆน้องโดนขวั่นโดนกัดบ่อยสมมุตประมาณว่าวันนี้โดนกัดก็ไปฉีดกระตุ้น1เข็ม(น้องเคยฉีดครบ) ผ่านมาสองวันโดนกัดอีกก็ต้องฉีดกระตุ้นอีก ไม่เข็ดอีกสองสามวันเล่นอีกโดนขวั่นอีกก็ไปรพ.แต่หมอรพ.บอกว่าไม่ต้องฉีดแล้วเพราะมีภูมิแล้ว น้องก็ไม่สบายใจ ไปรพ.เอกชนไปฉีดกระตุ้นจนได้ และน้องเป็นคนขี้กลัวนิดนึงก็หาหมออยู่แบบนี้ หนูเลยเป็นห่วงน้องคะว่าการฉีดวัคซีนบ่อยเนี่ยมันอันตรายหรือป่าวคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saksini,

                     หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามกำหนดนัดการฉีดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม เมื่อโดนสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ กัดหรือข่วนจนมีบาดแผลอีก ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้นซ้ำ (1 หรือ 2 เข็ม แล้วแต่ระยะเวลา) ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลามานานเท่าใดแล้วก็ตาม (ภูมิคุ้มกันยังสามารถพบได้นานกว่า 10 ปี)

                    ในกรณีที่ต้องสัมผัสกับสัตว์ต่างๆ บ่อยๆ เช่น เป็นสัตวแพทย์ เป็นผู้ช่วยสัตวแพทย์ หรือทำงานในสถานที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสสัตว์ หรือชอบไปเล่นกับสัตว์ไม่มีเจ้าของดังเช่นในกรณีของน้อง เมื่อเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาครบแล้ว ให้ฉีดกระตุ้นซ้ำอีก 1 เข็มที่ 1 ปี และฉีดกระตุ้น 1 เข็มทุกๆ 3 หรือ 5 ปี ก็จะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อพิษสุนัขบ้า ในระดับที่สูงไปตลอดเพียงพอที่จะป้องกันเชื้อจากการโดนกัดหรือข่วนซ้ำๆ ได้ โดยไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นทุกครั้งที่โดนกัดหรือข่วน แต่ในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ จำเป็นต้องตรวจเลือดหาระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อทุก ๆ 2 ปีว่าเพียงพอต่อการป้องกันเชื้อหรือไม่

                   วัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นเชื้อที่ถูกทำให้ตายแล้ว การฉีดบ่อยๆ จึงไม่ได้ทำอันตรายจนถึงขั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ เพียงแต่อาจเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น