• เลิกให้นมบุตรมา 7 เดือนแล้ว มีน้ำนมไหลออกมา ตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Kj.th
    สมาชิก
    เลิกให้นมบุตรมา 7 เดือนแล้ว เมื่อวาน(25/11/64)มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วแฟนดูดนม เหมือนมีน้ำนมไหลออกมา ลองบีบดูก็เหมือนมีน้ำนม แล้วพอมาวันนี้(26/11/64) เหมือนมีประจำเดือนกระปริบกระปรอย ประจำเดือนรอบถัดไปจะมาอีกรอบประมาณ 4-5 วัน แบบนี้ถือเป็นประจำเดือนตกค้างมั้ยคะ หรือเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก
    Kj.th  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kj.th

    หลังจากเลิกให้นมบุตรมา 7 เดือนแล้ว  น่าจะเริ่มกลับมามีการตกไข่ มีประจำเดือน และสามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    การมีน้ำนมไหลออกมานั้น บอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นการตั้งครรภ์หรือไม่ การที่ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยนั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการมีฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูกทำให้มีเลือดออกมาผิดปกติ การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ หรือมีน้ำนมไหลออกมาเองต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป