• มีตกขาวกลิ่นคล้ายนมบูด ตอนประจำเดืนใกล้หมด ผิดปกติไหม เกิดจากอะไร

  •  nterr
    สมาชิก

    คือว่ามีอาการตกขาวตอนประจำเดืนใกล้หมดค่ะ แล้วก็มีคล้ายนมบูดค่ะ อันนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ ปกติไม่เคยมีกลิ่นแบบนี้เลยค่ะ😭😭

    nterr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nterr

    อาการมีตกขาวคล้ายนมบูดดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจาก การติดเชื้อราในช่องคลอดได้มากที่สุด โดยตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา จะมีลักษณะมีสีเหลืองขาว มีขนาดเล็กเป็นก้อนๆ มีกลิ่นคล้ายนมบูดหรือเหม็นอับ แสบคันได้ โดยการติดเชื้อราในช่องคลอดมักเกิดจากความขาดสมดุลในช่องคลอดเช่นการสวนล้าง ความอับชื้น สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวที่ช่องคลอด อาจมีตกขาวสีเหลืองเขียว คัน ระคายช่องคลอด มีกลิ่นเหม็นผิดปกติได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น และถ้ายังมีตกขาวออกมาผิดปกติ ลักษณะเป็นนมบูดต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์