• มีตกขาวขุ่นๆมาทุกเดือน ไม่หายขาด รักษาอย่างไร พยายามรักษาความสะอาดแล้วก็ไม่ดีขึ้น

  •  pimmig
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูเป็นตกขาวมาทุกเดือนตั้งแต่มีนาคมและหาหมอเกือบทุกเดือน บางครั้งเป็นตกขาวขุ้นๆคัน แสบ ก้ไปหาหมอกินยาแล้วก็หายปกติ1-2อาทิตย์ ก็เป็นอีก บางครั้งเป็นน้ำมีกลิ่นคาว ก้ไปหาหมอ วนไปวนมาแบบนี้จนถึงวันนี้เดือนตุลาเป็นอีกแล้วค่ะ มีอะไรกับแฟนผู้หญิง เป็นเพราะความสะอาดเกี่ยวใช่มั้ยค่ะ พยามรักษาความสะอาดก่อนมีอะไรกันแล้วบางทีก้ลุ้นว่าหายเปนตกขาวแล้วก้มาเป็นอีก กลุ้มใจมากเลยค่ะ รักษายังไงดีค่ะ

    pimmig  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpimmig

    อาการตกขาวนั้น เกิดได้ในหญิงปกติ แต่ลักษณะต้องเป็นสีขาวคล้ายแป้งเปียก ออกมาแต่ละครั้งปริมาณไม่มากนัก ไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้คันหรือระคายเคืองบริเวณช่องคลอด

    ตกขาวที่มีลักษณะผิดไปจากนี้นั้น อาจมีสาเหตุมาได้จากช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ซึ่งในระหว่างนี้ ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงภายนอกให้ดี ไม่ให้อับชื้น ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ควรไปพบสูตินรีแพทย์ หากคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดด้วย