• มีตกขาวสีน้ำตาลปนเหลืองและคัน เป็นจากอะไร ซื้อยาสอดมาสอดเอง 2 ครั้งแต่ก็ยังไม่หาย

  •  Papari
    สมาชิก

        ก่อนหน้านี้คาดว่าน่าจะเป็นเชื้อราในช่องคลอดเนื่องจากตกขาวมีสีเหลืองๆเป็นมูก บางทีก็เป็นเขียวค่ะ(นานๆที) มีอาการคันร่วมด้วย จากนั้นได้ซื้อยาสอดมาสอดเอง 2 ครั้งแต่ก็ยังไม่หายและช่วงวันที่ 8 ต.ค มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันโดยใส่ถุงยาง จากนั้นช่วงวันที่ 12 จนถึงวันนี้วันที่15 ซึ่งสังเกตมาตลอดว่ามีตกขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ เป็นมูกๆ มีเหลืองๆปนเป็นน้ำด้วยค่ะ คันบางที อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

    Papari  Papari
    สมาชิก

    ปล.มีอาการปวดท้องน้อยด้วยค่ะ แต่คาดว่าน่าจะใกล้เป็นประจำเดือนซึ่งประจำเดือนจะมาอีกประมาณ 11 วันค่ะ

    Papari  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Papari

    อาการมีตกขาวสีน้ำตาลปนเหลืองและคัน อาจมีสาเหตุมาจาก การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกันเป็นภาวะที่เป็นไปได้มากจากที่กล่าวมา หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ และหากยังมีอาการผิดปกติต่อเนื่อง คันและระคายเคืองช่องคลอดมาก แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ อาจจะมีการตรวจภายในและนำตกขาวผิดปกติไปตรวจเพิ่มเติมว่าน่าจะติดเชื้อใดมากที่สุด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆให้หายขาด ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพื่อป้องกันการดื้อยาจากการใช้ยาไม่ตรงกับโรค