• มีอาการมึนศีรษะ พะอืดพะอม กินอะไรไม่ค่อยอร่อย เป็นมา 3 วัน เกิดจากอะไร ใช่อาหารเป็นพิษไหม

  •  supassorn
    สมาชิก
    คือเมื่อ3วันที่แล้วหนูกินปลาดุกไปค่ะ แล้วหลังจากนั้น เช้าต่อมา หนูมีอาการมึนหัว ผะอืดผะอมค่ะ มีไข้ ปวดหัว เลยกินยาไทลินอลเข้าไป อาการก็กีขึ้นค่ะ แต่คอหนูขมแทน ทำให้กินข้าวไม่อร่อย หนูเลยไม่ได้กินข้าวค่ะ แล้วพอหลังจาก3วัน จะมากินข้าว เหมือนร่างกายมันไม่รับอะค่ะ มันจะอ้วกออก หนูกินได้แค่ของที่เป็นน้ำๆค่ะตอนนี้ หนูมีอาการเบืออาหารรึเปล่าค่ะ หรือ หนูอาจเป็นอาหารเป็นพิษรึเปล่าค่ะ
    supassorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ supassorn

    อาการมึนศีรษะ พะอืดพะอม กินอะไรไม่ค่อยอร่อย เป็นมา 3 วัน อาจเกิดจาก อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน ถ้าเป็ฯเฉียบพลัน คลื่นไส้เด่น มีไข้ด้วย นึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด

    อาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    อาหารเป็นพิษส่วนใหญ่ไม่ก่อให้เกิดอาการรุนแรงมากนักและมักหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์โดยไม่ต้องเข้ารับการรักษา โดยในระหว่างนี้ สามารถรับประทานยาที่หาซื้อได้เองควบคู่ไปกับการดูแลตนเองที่บ้าน เพื่อช่วยบรรเทาอาการให้หายดีขึ้นได้ แต่หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างถูกต้อง ต่อไป ดังนั้นในตอนนี้ให้พักผ่อน กินยาลดไข้ กินอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยาแก้คลื่นไส้ได้ ถ้ายังมีอาการเป็ฯมากขึ้น อ่อนเพลีย จนกินอะไรไม่ได้เลย ไข้สูงมาก ควรไปพบแพทย์