• ทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ แล้วมีปวดหัว มีไข้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นอะไร

  •  Thanwarat
    สมาชิก
    เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาช่วงเช้าเมื่อจะเป็นแค่ภูมิแพ้ค่ะเพราะแค่คันตาคันจมูก แต่ช่วงบ่ายๆไปทานข้าวที่ร้านอาหารเป็นเนื้อกึ่งสุกกึ่งดิบมีไข่ดิบวางด้านบนพอตกดึกก็คิดว่าเป็นภูมิแพ้อีกค่ะเพราะน้ำมูกไหลจมูกตันเลยไม่ได้คิดอะไร แต่เริ่มปวดหัวมีไข้ค่ะ วันต่อมามีไข้สูงอาเจียนทานอะไรไม่ได้เลยค่ะ แต่วันอังคารไข้ดีขึ้นแต่ปวดหัวมากมีท้องเสียนิดหน่อย และวันนี้ก็ปวดหัวมากค่ะเหมือนมีใครมากดหัวไว้ ตอนแรกคิดว่าอาหารเป็นพิษแต่ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanwarat,

                       อาการมีไข้ ปวดหัว  แล้วตามด้วยอาการอาเจียน ท้องเสีย ซึ่งเป็นมา 2-3 วัน ก็น่าจะเป็นอาการของอาหารเป็นพิษ (หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน) เนื่องจากมีประวัติการไปทานอาหารกึ่งดิบกึ่งสุกมา แล้วจึงเกิดอาการตามมา

                        สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกัน เช่น ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ (แต่จะมีตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วย) การกินสารพิษเข้าไป เป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง (แต่ก็ไม่น่ามีไข้) เป็นต้น

                        หากอาการไข้ลดลงแล้ว ไม่มีอาเจียนมากแล้ว อาจดูแลตนเองไปก่อนได้ ได้แก่ พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้ ก็ต้องเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และไม่ทานอาหารดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบอีก หากเป็นผักกต้องล้างให้สะอาด และปรุงให้สุก ไม่ควรทานผักสดในอาหาร  ไม่ควรซื้อผลไม้ที่ปอกสำเร็จมาทาน ควรซื้อและนำมาปอกเอง ก่อนปอกก็ต้องล้างให้สะอาด เป็นต้น

                        หากยังคงทานอาหารและดื่มน้ำไม่ได้ หรือมีท้องเสียมากตามมา จนร่างกายเริ่มขาดน้ำ คือมีปาดแห้ง ตาลึกโบ่ หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเข้ม เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        ส่วนอาการคันตา คันจมูก มีน้ำมูกไหล หากเดิมมีประวัติเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็น่าจะเป็นอาการของภูมิแพ้ค่ะ แนะนำควรดูแลตามอาการ โดยหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ การทานยาแก้แพ้ การดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงค่ะ