• วันที่12 พ.ย มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ใส่ถุงยาง ตอนนี้ทานยาคุมหมดแผงแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Khwankaeo
    สมาชิก
    พึ่งทานยาคุมเข้าแผงที่ 2 ค่ะ วันที่12 พ.ย มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน ตอนนี้ทานยาคุมหมดแผงที่2แล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไรคะ มีโอกาสที่จะท้องได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Khwankaeo,

                       หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ แต่ก็ไม่ได้ 100%

                      ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว แต่ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                       หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ