• เมื่อวันที่ 4 ก.ค.64 พาลูกชายอายุ1ขวบครึ่งไปผ่าตัดถุงน้ำในอัณฑะ และขลิบปลายอวัยวะเพศ ตอนนี้ลูกมีอาการเจ็บเวลาปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  wiwico
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 4 ก.ค.64 พาลูกชายอายุ1ขวบครึ่งไปผ่าตัดถุงน้ำในอัณฑะ และขลิบปลายอวัยวะเพศ เนื่องจากปลายไม่ยอมเปิด ตอนนี้ใกล้จะครบ1 เดือนแล้วแผลที่ผ่าถุงน้ำปกติดี แต่1อาทิตย์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ลูกชายมีอาการร้องเวลาฉี่ เป็นแค่บางครั้งนะค่ะ ร้องแล้วจะเอามือจับๆ เป้า เลยไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุใดเพราะน้องยังพูดไม่ได้ ไปหาหมอ รพ.ใกล้บ้าน คุณหมอให้ยาแก้อักเสบแบบกิน และยาทามาใช้ร่วมกัน แต่อาการก็ยังคงมีอยู่
    wiwico  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wiwico

    อาการเจ็บปวดเวลาปัสสาวะหลังการทำหัตถการหรือการผ่าตัดดังกล่าวมานั้น อาจจะยังเกี่ยวกับการผ่าตัด ซึ่งแผลยังไม่สมานกันดีได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว แผลควรจะสมานกันดีในประมาณ 2-4 สัปดาห์ หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น มีภาวะแทรกซ้อนจากแผล เช่นแผลอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวกัน เช่นเป็นการกระแทกโดนที่บริเวณอวัยวะเพศหรืออัณฑะหลังจากนั้น

    ซึ่งถ้ายังมีอาการเจ็บปวดเวลาปัสสาวะอยู่มากนั้น ควรพากลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเรื่องการผ่าตัดและตรวจดูให้แน่ชัดต่อไปว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆค่ะ

    ในเบื้องต้นให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาได้ และสังเกตอาการต่อเนื่อง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังการเสียดสี กระทบกระแทก และระวังไม่ให้บุตรนำมือไปแกะเกาบริเวณแผล